ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอแผ่นดินไหว

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอแผ่นดินไหว

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอแผ่นดินไหว

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอแผ่นดินไหว

ถึงแม้ประเทศไทยจะไม่เคยเจอแผ่นดินไหวแบบจังๆ แต่ในระยะหลังๆ นี้เราก็ได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณประเทศเพื่อนบ้านบ่อยขึ้น ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่าวันไหนเราจะเจอกับสถานการณ์อย่างนั้นบ้าง เพราะฉะนั้นการมีความรู้เอาไว้รับมือกับภยันตรายจะดีที่สุด

เหตุการณ์ แผ่นดินไหว เกิดขึ้นมาจากการที่โลกได้ทำการปลดปล่อยพลังงานที่สะสมไว้ออกมา ทั้งนี้เพื่อเป็นการปรับสมดุลของเปลือกโลกให้มีความคงที่ ตามปกติแล้วจะเกิดการเคลื่อนที่ในบริเวณรอยต่อของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งการเคลื่อนที่นี้ก็ทำให้ชั้นหินขนาดใหญ่ใต้พื้นผิวโลกเคลื่อนตามไปด้วย ทำให้เกิดการโอนถ่ายพลังงานจนเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นนั่นเอง

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเจอแผ่นดินไหว

  • ห้ามตื่นตกใจเด็ดขาด พยายามควบคุมสติไว้ให้มั่น สติเท่านั้นที่จะพาคุณรอดออกไปจากสถานการณ์อันเลวร้ายได้ ถ้าคุณอยู่ในบ้านก็ให้อยู่ไป ถ้าคุณอยู่นอกบ้านก็ให้อยู่ไป เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะได้รับบาดเจ็บ เพราะมัวแต่วิ่งไปวิ่งมา
  • ถ้าคุณอยู่ในบ้านให้หมอบตัวอยู่ในโครงสร้างแข็งแรง รวมทั้งอย่าอยู่ใกล้กับประตู, ระเบียง, หน้าต่าง
  • กรณีอยู่ในอาคารสูงอย่างในออฟฟิศ ให้หาที่หลบในบริเวณปลอดภัย พร้อมใช้มือทั้ง 2 ข้างบังบริเวณศีรษะ,ลำคอ ซึ่งให้หมอบในบริเวณใต้โต๊ะ, เก้าอี้, ทั้งนี้ของที่เราใช้หลบต้องมีความแข็งแรง หรือหลบในจุดซึ่งมีโครงสร้างแข็งแรง พยายามอย่าอยู่ใต้คานหรือใกล้เสา หลีกเลี่ยงประตู รวมทั้งหน้าต่างกระจกและเฟอร์นิเจอร์เช่นตู้ เพราะสามารถล้มลงมาได้ ห้ามใช้ลิฟต์เด็ดขาด เพราะถ้าไฟดับ คุณจะติดค้างอยู่ในลิฟต์ และอาจขาดอากาศหายใจได้
  • ถ้าอยู่ในบริเวณโล่งแจ้ง ให้หลีกเลี่ยงเสาไฟฟ้า ต้นไม้ ป้ายโฆษณา รวมทั้งสิ่งห้อยแขวนต่างๆ บริเวณปลอดภัยคือบริเวณโล่งแจ้ง
  • อย่าใช้เทียน หรือทำการจุดไฟใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาจมีแก๊สรั่วอยู่ก็ได้
  • หากแผ่นดินไหวขณะกำลังขับรถ ให้รีบจอดรถในบริเวณโล่งแจ้ง นั่งรอจนกว่าแผ่นดินไหวหยุด ค่อยขับรถต่อ หลีกเลี่ยงการหยุดรถบริเวณใต้สะพาน ทางด่วน ต้นไม้ขนาดใหญ่ เนื่องจากอาจถูกล้มทับได้
  • กรณีอีกอย่างแผ่นดินไหวอาจตามมาด้วยการเกิดคลื่นสึนามิ หากคุณอยู่บริเวณชายทะเล และเห็นว่าน้ำทะเลลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ให้รีบตั้งสติไม่ต้องห่วงของ ให้รีบหนีขึ้นที่สูงหรือออกห่างจากชายให้มากที่สุด เนื่องจากสึนามิมันมาเร็วมาก ถ้าคุณอยู่ในเรือให้รีบนำเรือออกสู่กลางทะเลลึก เพื่อให้พ้นจากคลื่น รอจนกว่าสถานการณ์จะสงบ จึงค่อยนำเรือกลับเข้าฝั่ง

admin

Related Posts

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

ฟ้อง 47 ชาติในยุโรปเหตุทำโลกร้อน

Comments Off on ฟ้อง 47 ชาติในยุโรปเหตุทำโลกร้อน

เปิดโลกใบใหม่ของการกินเนื้อ

Comments Off on เปิดโลกใบใหม่ของการกินเนื้อ

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอไฟป่า

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอไฟป่า

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอดินถล่ม

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอดินถล่ม

วิธีการบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม สร้างความชอบทำเพื่อนายทุน

Comments Off on วิธีการบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม สร้างความชอบทำเพื่อนายทุน

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอน้ำท่วม

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอน้ำท่วม

Create AccountLog In Your Account