ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

Comments Off on ความรู้เรื่อง + ข้อควรปฏิบัติ เมื่อเจอสึนามิ

คนไทยหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับความอันตรายคลื่นยักษ์สึนามินี้เป็นอย่างดี เพราะมันเคยสร้างความเสียหายให้กับทั้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน รวมทั้งชีวิตของคนไทยมาแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2547 ถึงแม้ถ้านับจากปัจจุบันนี้จะเป็นเวลาถึง 13 ปีแล้วก็ตาม แต่ความน่ากลัวของสึนามิก็ยังไม่จางหายไปจากความทรงจำของคนไทยรวมทั้งผู้คนทั่วโลก  วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเราต้องตกอยู่ภายใต้สถานการณ์นั้น เราต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ให้ศึกษาข้อมูลของสึนามิไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะประชาชนซึ่งอาศัยอยู่บริเวณความเสี่ยงสูง เช่น มีที่พักอาศัยอยู่ใกล้กับทะเล, เป็นพื้นที่ซึ่งมีสัญญาณเตือนภัยสึนามิ เป็นต้น

มีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเพื่อเกิดเหตุในยามฉุกเฉิน ของสำคัญในการดำรงชีวิต เช่น อาหารแห้ง, น้ำดื่ม,ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น อีกทั้งของเหล่านี้ต้องจัดเตรียมไว้ในที่ๆ สามารถได้ง่ายในกรณีฉุกเฉิน

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเจอสึนามิ

  • เมื่อรู้สึกว่าเกิดแผ่นดินไหว หรือมีการเปิดหวอซึ่งบอกในเรื่องคำเตือนของสึนามิ รวมทั้งสามารถเห็นระดับของน้ำทะเลลดลงฮวบฮาบอย่างผิดปกติ สิ่งที่ควรทำอย่างเร่งด่วนคือ ให้รีบออกห่างจากบริเวณนั้นไปอยู่ที่สูงและมั่นคง
  • การหนีให้หลีกเลี่ยงบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณริมทะเลรวมทั้งให้อยู่ห่างจากแม่น้ำลำคลองหรือทางน้ำซึ่งเชื่อมต่อกับทะเล เนื่องจากสึนามิอาจเดินทางมาถึงได้
  • ถ้าเกิดเราดันอยู่บนเรือในทะเลและมีคำเตือนเรื่องการเกิดสึนามิ หรืออยู่ในระหว่างการเกิดของสึนามิ วิธีแก้คือให้ลอยเรืออยู่กลางทะเล หรือรีบนำเรือออกสู่ทะเลลึกเพื่อให้พ้นตัวคลื่น
  • ถ้าคุณอยู่บนเรือ ณ บริเวณชายฝั่งและเกิดคำเตือนเรื่องการเกิดสึนามิ ถ้ายังมีเวลาเหลือพอให้รีบน้ำเรือออกไปบริเวณทะเลลึกให้พ้นจากตัวคลื่น ส่วนถ้ามีเวลาน้อยก็ให้ทิ้งเรือเอาไว้ แล้วรีบหนีไปในบริเวณปลอดภัย
  • ห้ามหลบภัยในรถยนต์ ห้ามรอดูความเสียหาย อย่าประมาทเด็ดขาด เนื่องจากสึนามิมันสามารถเคลื่อนที่เข้าหาฝั่งด้วยความเร็วที่สูงมาก เร็วกว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน ถ้าเกิดหนีไม่ทันและถูกซัดไปกับคลื่นให้พยายามมองหาที่ยึดเกาะไว้
  • ติดตามข่าวสถานการณ์แผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องรวมทั้งหมั่นฝึกซ้อมมือจากภัยจากสึนามิอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อคุณจำเป็นต้องตกอยู่ภายใต้สถานการณ์แบบนั้น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งแรกที่คุณต้องทำให้ได้ คือ ต้องตั้งสติ เท่านั้นเพราะในหลายๆ สถานการณ์สติจะช่วยทำให้เรารอดพ้น หรือผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ เมื่อตั้งสติเสร็จแล้วให้คิดว่าเราควรทำอย่างไรต่อไป และลงมือทำทันที

admin

Related Posts

วิธีการบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม สร้างความชอบทำเพื่อนายทุน

Comments Off on วิธีการบังคับใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม สร้างความชอบทำเพื่อนายทุน

เปิดโลกใบใหม่ของการกินเนื้อ

Comments Off on เปิดโลกใบใหม่ของการกินเนื้อ

ฟ้อง 47 ชาติในยุโรปเหตุทำโลกร้อน

Comments Off on ฟ้อง 47 ชาติในยุโรปเหตุทำโลกร้อน

Create AccountLog In Your Account